Thay đổi thiết kế web có ảnh hưởng đến SEO không?


Nếu bạn đang tự hỏi liệu việc thay đổi thiết kế trang web của mình có ảnh hưởng đến SEO hay không, thì câu trả lời là có. Thiết kế web là một yếu tố xếp hạng quan trọng, ngay cả khi đôi khi bị đánh giá thấp. Do đó, hiệu suất tìm kiếm không chỉ phụ thuộc vào các chuyên gia SEO mà còn phụ thuộc nhiều vào các nhà thiết kế và nhà phát triển web, những người mà theo hành động của họ có thể cải thiện thứ hạng tìm kiếm của trang web hoặc thay vào đó, đưa nó xuống cuối SERP.
Kiểm tra các phương pháp thiết kế web hiệu quả nhất và tìm hiểu cách làm cho quy trình thiết kế trang web căng thẳng này trở nên trôi chảy và trong tầm kiểm soát mà không làm mất chuyển đổi và SEO.

Thiết kế lại trang web là gì?

Sớm hay muộn, mọi công ty và thương hiệu đều phải đối mặt với nhu cầu thiết kế lại trang web của mình. Thế giới đang tiến về phía trước. Các công ty cần phát triển các dịch vụ, chiến lược kinh doanh và cách tiếp cận của họ. Họ cũng nên theo dõi và phản ứng với các xu hướng đang thay đổi và quan trọng hơn là nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng và người dùng.

Cách mọi người tìm kiếm mọi thứ trên internet liên tục thay đổi. Những gì có thể hoạt động tốt trong quá khứ có thể kém hiệu quả hơn vào ngày hôm nay. Điều này cũng đúng với thiết kế web: những gì hiệu quả bây giờ có thể không còn hiệu quả trong tương lai. Đó là lý do tại sao ngày nay, không ai tạo ra một trang web với suy nghĩ nó sẽ tồn tại cho đến ngày tận thế ở cùng một hình thức. Theo thời gian, do sự phát triển của các khía cạnh trên, nó sẽ yêu cầu thiết kế lại.

Vì vậy, chính xác thì thiết kế lại này là gì?

Thiết kế lại trang web là một quá trình thay đổi hoặc cập nhật thiết kế, bố cục, chức năng và nội dung của một trang web hiện có để phù hợp với các mục tiêu kinh doanh hiện tại. Mục đích của bài tập này là để cải thiện thiết kế hiện đại hoặc làm cho nó có nhiều chức năng hơn.

Việc thiết kế lại có thể được thực hiện vì nhiều lý do, bao gồm: Việc thiết kế lại trang web diễn ra ở hai cấp độ cơ bản tùy thuộc vào số lượng và cách giới thiệu các thay đổi:

1. Sửa chữa thẩm mỹ

Đầu tiên là những thay đổi nhỏ về mặt thẩm mỹ đối với giao diện trang web của chúng tôi, phần lớn không ảnh hưởng đến cách trang web của chúng tôi sẽ được xem xét trong bảng xếp hạng SERP. Thay đổi logo của công ty chúng tôi, thay thế hình minh họa hoặc thậm chí là tên thương hiệu sẽ không ảnh hưởng đến SEO của chúng tôi.

2. Hoàn thành xây dựng lại

Trong trường hợp này, toàn bộ thiết kế trang web của chúng tôi hoặc phần lớn trang web sẽ bị thay đổi. Nó cũng thường được kết hợp với các thay đổi về điều hướng, cấu trúc và nội dung.

Lợi ích của việc thiết kế lại trang web

Nếu được thực hiện tốt với cách tiếp cận toàn diện bao gồm giao diện, chức năng, trải nghiệm người dùng và các phương pháp hay nhất về SEO, thì việc thiết kế lại trang web có thể mang lại một số lợi ích:
Kiểm tra trên trang web mới

5 yếu tố thiết kế web ảnh hưởng đến SEO

Vì vậy, làm thế nào để SEO liên quan đến tiếp thị nội dung và thiết kế trang web và làm thế nào để tối ưu hóa thiết kế của bạn cho SEO? Bằng cách xem xét tất cả các yếu tố được liệt kê bên dưới khi thiết kế trang web, doanh nghiệp có thể đảm bảo nỗ lực SEO của họ mang lại kết quả tốt nhất có thể. Hãy coi nó như một danh sách kiểm tra SEO và các phương pháp hay nhất về thiết kế mà bạn nên xem xét khi đang trong quá trình thiết kế lại trang web.

1. Điều hướng và cấu trúc của trang web

Khi nói đến các yếu tố thiết kế web ảnh hưởng đến SEO, điều hướng là chìa khóa. Điều hướng không tốt dẫn đến hơn 60% người dùng rời khỏi trang web. Đó là lý do tại sao cấu trúc trang web của bạn ảnh hưởng đến SEO. Trang web của bạn phải có cấu trúc điều hướng hợp lý và rõ ràng để khách truy cập của bạn luôn biết họ đang ở đâu và họ có thể tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm ở đâu.

Nó cũng có thể khuyến khích các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu nội dung mới một cách dễ dàng, khám phá trang web của bạn thường xuyên hơn và xác định cách tài liệu trên trang web của bạn nên được định vị trong SERP.

Dành thời gian của bạn để tạo kiến trúc thông tin hợp lý và tối ưu cũng như cấu trúc trang web phân cấp. Để có cấu trúc thông tin và kế hoạch điều hướng tốt nhất, bạn có thể sử dụng phân tích trang web để sửa đổi tỷ lệ thoát, tỷ lệ bỏ trang, nơi người dùng dành nhiều thời gian nhất và phần nào trên trang web của bạn không được xem hoặc bị bỏ đi nhanh chóng. Họ có thể trả lời người dùng có thể tìm thấy thông tin hoặc tính năng họ cần một cách nhanh chóng và dễ dàng như thế nào. Ngoài việc cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm, những yếu tố này còn giúp tăng doanh thu và lợi nhuận.

2. Hình ảnh, video và nội dung

Tối ưu hóa hình ảnh, video và nội dung cũng rất cần thiết để đảm bảo trang web của bạn có khả năng hiển thị phù hợp trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Thêm càng nhiều phần tô điểm trực quan càng tốt có thể rất hấp dẫn khi nghĩ về sự hấp dẫn trực quan và tạo ra một trang web đẹp.

Tuy nhiên, nguyên tắc "ít hơn là nhiều hơn" hoạt động ở đây. Chế độ xem web đơn giản, rõ ràng với hình ảnh được thiết kế tốt, bản địa hóa và được tối ưu hóa có thể nâng cao thứ hạng trang của bạn trong kết quả tìm kiếm bằng cách tăng tốc độ tải trang và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Google bắt đầu coi trọng trải nghiệm người dùng vào năm 2011 khi họ chính thức thêm bản cập nhật Panda vào công cụ tìm kiếm của mình. Nó tập trung vào việc cung cấp cho người dùng và ưu tiên nội dung chất lượng cao, độc đáo và hấp dẫn hơn.

Kể từ thời điểm này, trải nghiệm người dùng đã được đưa vào và làm phong phú thêm trong một số bản cập nhật khác, chẳng hạn như tính thân thiện với thiết bị di động (2015) hoặc đo lường và cải thiện trải nghiệm trên trang bằng cách kết hợp các chỉ số Core Web Vitals mới vào thuật toán.

Làm thế nào để tối ưu hóa nội dung cho SEO?

Tất cả nội dung trên trang web của bạn, cả hình ảnh và văn bản, phải phù hợp và được sắp xếp theo cách có ý nghĩa đối với khách truy cập. Thông thường, họ đến trang web của bạn để tìm kiếm thông tin cụ thể về sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ muốn mua từ bạn. Với điều hướng tốt, bạn cung cấp cho họ hướng dẫn xung quanh trang web của mình và giảm nguy cơ tỷ lệ thoát cao hơn.

3. Khả năng đọc

Khả năng đọc của nội dung cũng nên được xem xét khi thiết kế một trang web; đảm bảo người dùng có thể đọc nội dung của bạn một cách dễ dàng sẽ giúp họ ở lại trang web lâu hơn và khám phá thêm nội dung của bạn. Vào cuối ngày, người dùng đến trang web của bạn với sự thôi thúc về thông tin. Vì vậy, hãy cung cấp cho họ trải nghiệm tốt nhất với chất lượng nội dung cũng như khả năng đọc bằng hình ảnh và nhận thức của nội dung đó.

Văn bản trên trang web của bạn phải dễ đọc, có nghĩa là:
Để được tìm thấy trực tuyến và tăng lưu lượng truy cập trang web, bạn phải đảm bảo trang web của mình có thể đọc và truy cập được. Nội dung có giá trị có thể cải thiện mức độ tương tác của người dùng trên trang web của bạn, điều này cũng mời các trình thu thập thông tin kiểm tra nội dung đó và thuật toán Google lập chỉ mục cho nó cao hơn trong xếp hạng SERP.

4. Thân thiện với thiết bị di động và thiết kế đáp ứng

Tính thân thiện với thiết bị di động và thiết kế đáp ứng là những yếu tố thiết yếu cần xem xét khi ngày càng có nhiều người sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của họ để truy cập trang web. Theo thống kê, trong 8 tỷ dân số của thế giới, có 6,65 tỷ người dùng điện thoại thông minh. Điều quan trọng hơn cần lưu ý là gần 60 phần trăm tất cả truy cập internet được thực hiện thông qua thiết bị di động.

Năm 2015 Google chính thức công bố thuật toán tập trung chủ yếu vào thiết bị di động. Kể từ đó, họ đã triển khai nó theo sở thích của mình và ủng hộ cách tiếp cận ưu tiên thiết bị di động. Điều đó cũng có nghĩa là nếu các công cụ tìm kiếm không thể thu thập dữ liệu phiên bản di động của trang web do hiệu suất kém, thì chúng sẽ không truy cập phiên bản dành cho máy tính để bàn và sẽ xếp hạng thấp hơn trong kết quả tìm kiếm.

Trong khi bạn thực hiện các thay đổi đối với trang web của mình, hãy nghĩ không chỉ về trải nghiệm trên máy tính để bàn mà còn, hoặc thậm chí chủ yếu là về người dùng thiết bị di động. Đảm bảo trang web được thiết kế lại của bạn hoạt động tốt trên thiết bị di động để khách truy cập có thể dễ dàng điều hướng trang web trên điện thoại của họ và thoải mái tìm kiếm nội dung của bạn. Tạo một trang web đáp ứng có thể ảnh hưởng tích cực đến các công cụ tìm kiếm, tăng khả năng hiển thị và vị trí xếp hạng của bạn.

Để chắc chắn rằng trang web của bạn được Google coi là thân thiện với thiết bị di động, bạn có thể sử dụng một số công cụ quản trị trang web, ví dụ: Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động.

5. Bố cục nhất quán

Cuối cùng, tính nhất quán của bố cục nên được duy trì trên toàn bộ trang web để đảm bảo người dùng có thể tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bố cục trang web của bạn phải nhất quán từ trang này sang trang khác để khách truy cập không phải làm quá nhiều việc để tìm ra vị trí của mọi thứ mỗi khi họ chuyển từ trang này sang trang khác.

Nếu có thể, hãy đảm bảo bố cục của bạn được chuẩn hóa. Nó sẽ giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu nội dung của bạn dễ dàng hơn. Ví dụ: nếu bạn có một phần bài đăng trên blog, hãy điều chỉnh nội dung của nó thành bố cục có thể lặp lại (tại Dodonut, chúng tôi đã trích xuất và lặp lại, ví dụ: TL; DR, mục lục, bài đăng và tài liệu tham khảo).

Nếu bạn đang xem xét việc cập nhật thiết kế trang web của mình, hãy lưu ý đến SEO. Điều đó có nghĩa là điều quan trọng là phải giữ nguyên cấu trúc và nội dung đồng thời đảm bảo rằng trang web mới phù hợp với phong cách của trang hiện tại trừ khi bạn đã lên kế hoạch đổi thương hiệu hoàn toàn và muốn thay đổi hình ảnh công ty của mình. Điều này giúp đảm bảo rằng khách truy cập trang web không bị nhầm lẫn khi điều hướng xung quanh trang web, điều này có thể khiến họ rời đi trước khi họ bắt đầu đọc bất kỳ thứ gì hoặc tương tác với bất kỳ phần nào khác của trang web!

Những lỗi SEO phổ biến nào nên tránh trong quá trình thiết kế lại trang web?

Khi thiết kế lại một trang web, điều quan trọng là phải tránh các lỗi SEO phổ biến. Những cạm bẫy SEO phổ biến này nên tránh bằng mọi giá để đảm bảo hiệu suất SEO tối đa trong quá trình thiết kế lại.

Không có mục tiêu thích hợp cho việc thiết kế lại

Không có mục tiêu hợp lý cho dự án thiết kế lại có thể dẫn đến một trang web không hiệu quả và không đạt được kết quả mong muốn. Sai lầm đầu tiên mà mọi người mắc phải khi thiết kế lại trang web của họ là họ không có ý tưởng rõ ràng về những gì họ muốn đạt được. Họ không biết họ cần gì trong thiết kế mới hoặc tại sao họ lại làm điều đó ngay từ đầu. Đây là lý do tại sao bạn nên bắt đầu bằng cách xác định mục tiêu và mục tiêu của mình để bạn có thể bắt đầu con đường đạt được chúng.

Không kiểm tra nội dung hiện có

Một sai lầm phổ biến khác mà mọi người mắc phải là không kiểm tra nội dung hiện có của họ trước khi bắt đầu quá trình thiết kế lại. Bạn nên kiểm tra xem tất cả các trang của mình có được cập nhật hay không nếu có bất kỳ liên kết bị hỏng hoặc thông tin lỗi thời nào trên chúng, v.v.

Bạn cũng nên kiểm tra xem có bất kỳ trang trùng lặp nào trên trang web của mình không và sửa chúng trước khi làm bất kỳ điều gì khác. Thực hiện tự động bằng cách sử dụng các công cụ quản trị trang web như Google Search Console hoặc Screaming Frog và kiểm tra thủ công xem trang web thực tế của bạn có chứa nội dung lỗi thời, chất lượng thấp, dư thừa cần làm mới hoặc xóa hay không.

Sơ đồ trang web XML lỗi thời

Sơ đồ trang web XML lỗi thời có thể gây nhầm lẫn cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm và gây khó khăn cho việc lập chỉ mục nội dung của bạn một cách chính xác. Do đó, điều quan trọng cần làm là cập nhật tệp sơ đồ trang web XML của bạn với tất cả các trang mới trên trang web của bạn. Điều đó có thể giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy chúng nhanh chóng và xếp hạng chúng cao hơn các trang khác có nội dung tương tự nhưng không có sơ đồ trang XML cập nhật.

Nội dung quan trọng dưới màn hình đầu tiên

Hơn nữa, nói chung, có nội dung quan trọng dưới màn hình đầu tiên hoặc quá nhiều nội dung sẽ khiến các công cụ tìm kiếm mất tập trung vào việc thu thập dữ liệu và lập chỉ mục tất cả các trang quan trọng của bạn.

Hãy cảnh giác với bất kỳ nội dung nào xuất hiện dưới màn hình đầu tiên trên thiết bị di động hoặc máy tính bảng—có vẻ như nội dung đó đủ quan trọng để hiển thị ngay lập tức, nhưng nếu nội dung đó không nhận được nhấp chuột hoặc chuyển đổi từ những người dùng đó thì có lẽ nội dung đó không đáng để lưu giữ.

Nội dung gây phiền nhiễu và mất tập trung

Tránh nội dung gây mất tập trung hoặc gây phiền nhiễu trên trang web của bạn bằng mọi giá. Điều này bao gồm cửa sổ bật lên, video tự động phát có âm thanh, GIF động chiếm quá nhiều dung lượng trên trang… bất kỳ thứ gì có thể khiến người dùng mất tập trung khỏi nhiệm vụ của họ nên được đưa ra khỏi trang web hoặc xóa hoàn toàn khỏi thiết kế mới của bạn!

Thiếu URL chuyển hướng

Cuối cùng, hãy thận trọng về cấu trúc URL. Việc thiếu các URL chuyển hướng khi xóa hoặc thay đổi trang trên một trang web có thể dẫn đến các liên kết bị hỏng và lỗi '404' không thích, điều này sẽ gây hại cho thứ hạng của nó trên SERPs.

Nếu bạn đã di chuyển mọi thứ trên trang web của mình và đã cập nhật các URL nhưng chưa chuyển hướng chúng, điều này có thể gây ra sự cố với các công cụ tìm kiếm như Google và Bing khi chúng cố gắng lập chỉ mục các trang của bạn một cách chính xác. Điều này có thể dẫn đến thứ hạng và lưu lượng truy cập thấp, làm mất mục đích thiết kế lại ngay từ đầu!

Nếu bạn đang thiết kế lại trang web của mình nhưng vẫn giữ nguyên URL, bạn sẽ cần thiết lập chuyển hướng 301 từ URL cũ sang các đối tác mới trên tên miền mới. Điều này đảm bảo rằng tất cả các liên kết đến từ các trang web khác sẽ đi thẳng đến nơi mà chúng phải đến — không chỉ là hư vô!

Chuẩn bị trang web của bạn và thiết kế mới cho các trang web lỗi 404 cho biết một số liên kết bị hỏng hoặc không tồn tại nữa vì không thể tránh khỏi chúng. Luôn luôn là một ý tưởng hay để ngăn bố cục chung chung và tạo một phiên bản sáng tạo thông báo cho người dùng những gì họ có thể làm tại điểm chết này để bạn có thể giữ họ trên trang web.

Thiết kế lại được thực hiện trên URL trực tiếp

Trong khi bạn thiết kế trang web của mình, đừng làm điều đó trên một URL đang hoạt động, vì điều này có thể gây ra sự cố nghiêm trọng cho người dùng đang cố truy cập trang web của bạn trong thời gian này. Thay vào đó, chúng tôi khuyên bạn nên tạo một môi trường thử nghiệm riêng biệt, nơi tất cả các thay đổi có thể được thực hiện và thử nghiệm trước khi được chuyển sang môi trường sản xuất để sử dụng chung.

Thiếu các bài kiểm tra trên trang web mới

Hãy nhớ kiểm tra trang web mới của bạn trước khi đi vào hoạt động. Bạn không bao giờ biết điều gì có thể xảy ra khi Google thu thập dữ liệu trang web mới của bạn lần đầu tiên! Một lỗi phổ biến khác trong quá trình thiết kế lại trang web là không kiểm tra trang web mới trước khi đưa vào hoạt động.

Bạn có thể nghĩ rằng không có vấn đề gì với trang web mới của mình vì mọi thứ trông rất tuyệt trên màn hình máy tính của bạn. Tuy nhiên, mọi thứ có thể trông khác trên các thiết bị hoặc trình duyệt khác (đặc biệt là thiết bị di động). Điều này có thể dẫn đến kết quả không mong muốn khi người dùng truy cập trang web của bạn sau ngày ra mắt, điều này có thể có nghĩa là doanh số bán hàng bị giảm do lỗi hoặc lỗi ở phía họ (chẳng hạn như liên kết bị hỏng).

Bạn phải kiểm tra từng trang riêng lẻ trước khi khởi chạy phiên bản mới của trang web để không ai thấy có gì sai khi duyệt tìm sản phẩm/thông tin.

Phần kết luận

SEO không chỉ là trường hợp liên kết ngược và từ khóa thích hợp được sử dụng trong nội dung. Thiết kế web cũng có tác động vì nó là một phần quan trọng trong trải nghiệm người dùng. Các trang web thân thiện với người dùng sẽ được người dùng truy cập thường xuyên hơn, tăng lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền của trang web và khuyến khích thuật toán của Google coi chúng xứng đáng được xếp hạng cao hơn.

Có một số lỗi SEO bạn có thể mắc phải khi thiết kế lại trang web của mình. Mặc dù việc thiết kế lại một trang web có thể thú vị nhưng điều quan trọng cần nhớ là bạn sẽ muốn đảm bảo rằng trang web mới của mình có thể cạnh tranh trong kết quả tìm kiếm. Thiết kế lại là thời điểm lý tưởng để đánh giá trang web của bạn, quyết định các mục tiêu của bạn và tạo một chiến lược để giúp bạn đạt được chúng.

Thay đổi thiết kế trang web của bạn có thể ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của bạn trong các công cụ tìm kiếm theo nhiều cách khác nhau. Cần hiểu tác động của việc thay đổi thiết kế và xem xét SEO trong quá trình này. Cách trang web sẽ được tạo có ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn. Có thể cung cấp cho người dùng của bạn thiết kế web tuyệt vời và tại thời điểm chính xác, hãy tính đến việc xem xét SEO quan trọng nhất mà chúng tôi đã đề cập trong bài viết này.

Thiết kế website và SEO luôn song hành với nhau, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đồng hành cùng chúng trên con đường tiếp cận đối tượng mục tiêu thông qua các công cụ tìm kiếm.
© 2007 - 2024 https://diendanthietkeweb.net

Addr: Binh Duong, Vietnam
Phone: +84-908-744-256

0917212969

Zalo

SMS

Viber