Thiết kế giao diện thân thiện với người dùng web là gì?


Một thiết kế giao diện người dùng web nên thể hiện vẻ đẹp, sự đơn giản và khả năng sử dụng. Nghe có vẻ như là một thách thức, và đó chính xác là nó. Tuy nhiên, một nhà thiết kế giao diện người dùng lành nghề biết cách kết hợp chúng để thiết kế giao diện người dùng web hiệu quả. Kiểm tra xem nó được thực hiện như thế nào!

Thiết kế giao diện người dùng web (UI) đề cập đến quá trình tạo các thành phần trực quan mà người dùng tương tác để thực hiện các tác vụ nhất định trên trang web hoặc ứng dụng web. Nói cách khác, mọi thứ tạo nên diện mạo của trang web: bố cục, màu sắc và kiểu chữ.

Tuy nhiên, một thiết kế giao diện người dùng web phù hợp không chỉ tập trung vào giao diện và phong cách; nó cũng xem xét trải nghiệm người dùng và khả năng sử dụng của trang web hoặc ứng dụng web để đảm bảo rằng người dùng có thể dễ dàng điều hướng và hoàn thành bất kỳ tác vụ nào họ muốn. Nó nhằm mục đích tạo ra một giao diện có tất cả: hấp dẫn trực quan, thân thiện với người dùng và đáp ứng các yêu cầu chức năng.

Tại sao thiết kế giao diện web hiệu quả lại quan trọng?

Thiết kế giao diện người dùng web là rất quan trọng để tạo một trang web hoặc ứng dụng web. Tóm lại, nếu không có giao diện người dùng tốt, người dùng sẽ không thể làm những gì bạn muốn – mua sản phẩm hoặc dịch vụ hoặc liên lạc với bạn.

Nó ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Giao diện người dùng web được thiết kế tốt dẫn đến trải nghiệm người dùng tốt hơn – đó là sự thật. Nếu trang web hoặc ứng dụng web dễ điều hướng, thú vị và hữu ích, người dùng sẽ cảm thấy hài lòng và sẽ vui vẻ sử dụng lại.

Nó cải thiện khả năng tiếp cận.

Khả năng truy cập là điều cần thiết đối với mọi trang web và ứng dụng web, như chúng tôi đã trình bày trong bài viết về WCAG (Nguyên tắc về khả năng truy cập nội dung web). Các trang web và ứng dụng web có thể truy cập có thể chào đón nhiều đối tượng hơn và dẫn đến phạm vi tiếp cận lớn hơn; họ không thể làm điều đó nếu không có giao diện người dùng web tốt.

Nó ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của thương hiệu.

Một giao diện người dùng web chuyên nghiệp và gắn kết phù hợp với hình ảnh của thương hiệu là điều cần phấn đấu. Nếu một trang web được thiết kế kém và không sử dụng được, khách hàng sẽ không tin tưởng vào thương hiệu đằng sau nó. Tuy nhiên, với một trang web được thiết kế tốt, thân thiện với người dùng, một thương hiệu có thể tăng uy tín và niềm tin của khách hàng.

Nó làm tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Nếu bạn muốn người dùng thực hiện một tác vụ nào đó trên trang web của mình, vd. mua thứ gì đó hoặc điền vào biểu mẫu, thì bạn sẽ cần một giao diện người dùng web hiệu quả. Nếu giao diện của trang web quá khó hiểu, một khách hàng tiềm năng có thể bỏ cuộc giữa chừng. Nhưng nếu nó dễ điều hướng và hấp dẫn về mặt hình ảnh, thì nhiều khả năng họ sẽ làm theo, dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Nó mang lại cho bạn một lợi thế cạnh tranh.

Thị trường trực tuyến đông đúc, vì vậy doanh nghiệp phải nổi bật. Một giao diện người dùng web hiệu quả là cách để làm điều đó. Giao diện trực quan và trải nghiệm người dùng có thể giúp phân biệt một thương hiệu với các đối thủ cạnh tranh và thu hút nhiều người dùng hơn.

Giao diện người dùng web ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của phần trực tuyến của doanh nghiệp. Nếu nó được thực hiện tốt (hoặc đặc biệt tệ), bạn có thể thấy điều đó trong tỷ lệ chuyển đổi và hình ảnh thương hiệu của bạn, đó là lý do tại sao thiết kế giao diện web hiệu quả lại quan trọng đến vậy.
Cách thiết kế trang web

Thiết kế trang web so với UI/UX

Thiết kế trang web và thiết kế UI/UX đều là những khái niệm khác nhau.

Thiết kế trang web đề cập đến bố cục và giao diện trực quan của trang web, bao gồm kiểu chữ, cách phối màu, đồ họa, tổ chức nội dung và cấu trúc. Thiết kế trang web nhằm mục đích tạo ra một trang web có tính thẩm mỹ và có thể sử dụng được, đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Thiết kế Giao diện người dùng (UI) tập trung vào các thành phần của sản phẩm kỹ thuật số mà người dùng có thể tương tác, chẳng hạn như các nút, menu và biểu mẫu. Nó nhằm mục đích làm cho chúng dễ hiểu, giúp trải nghiệm người dùng liền mạch và trực quan.

Thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) đề cập đến trải nghiệm người dùng tổng thể của một sản phẩm kỹ thuật số, bao gồm phản ứng cảm xúc, sự thân thiện với người dùng, cấu trúc thông tin và sự hài lòng của người dùng. Mục tiêu của nó là tạo ra trải nghiệm tốt cho người dùng.

Thiết kế UI và UX đều là những khái niệm rộng hơn – chúng không chỉ giới hạn ở một trang web mà còn được sử dụng cho các sản phẩm kỹ thuật số khác (nhưng không chỉ). Vì vậy, thiết kế trang web là về diện mạo và cảm nhận chung của một trang web. UI tập trung vào các yếu tố giao diện người dùng, trong khi thiết kế UX tập trung vào trải nghiệm chung của người dùng. Tất cả chúng đều cần thiết để tạo thiết kế giao diện người dùng web hiệu quả cho một trang web thành công.

Làm thế nào để thiết kế giao diện người dùng trang web?

Thiết kế giao diện người dùng web là một quá trình. Như vậy, nó bao gồm một số bước.

Hiểu khán giả của bạn.

Người dùng mục tiêu của bạn là ai? Họ làm gì? Mục tiêu của họ là gì? Điểm đau của họ là gì? Đó là những câu hỏi bạn cần biết câu trả lời nếu muốn tạo giao diện người dùng đáp ứng nhu cầu của đối tượng mục tiêu.

Xác định cấu trúc thông tin trang web của bạn.

Bạn cần biết cách tổ chức thông tin trước khi thiết kế giao diện người dùng. Sơ đồ trang web và hệ thống phân cấp trang sẽ, một phần, xác định một số thành phần giao diện người dùng.

Tạo một hệ thống thiết kế.

Hệ thống thiết kế bao gồm các thành phần trực quan và chức năng tạo nên giao diện người dùng, bao gồm kiểu chữ, màu sắc, nút, v.v. Bạn nên tạo một hệ thống thiết kế nhất quán với giao diện của thương hiệu và mang tính thẩm mỹ cho người dùng.

Sử dụng hệ thống phân cấp trực quan.

Cũng giống như thông tin và nội dung, các yếu tố hình ảnh cũng cần có hệ thống phân cấp. Sắp xếp chúng theo cách hướng dẫn người dùng và làm nổi bật thông tin quan trọng. Bạn có thể sử dụng các độ tương phản, kích thước và vị trí khác nhau để làm như vậy.

Giữ cho nó đơn giản.

Đó không phải là một bước như một lời khuyên. Tính đơn giản là chìa khóa trong thiết kế giao diện người dùng web – các yếu tố lộn xộn và không cần thiết có thể khiến người dùng mất tập trung khi hoàn thành nhiệm vụ của họ. Khoảng trắng là công cụ của bạn để duy trì giao diện người dùng sạch sẽ, tối thiểu.

Kiểm tra và tinh chỉnh.

Như với mọi sản phẩm kỹ thuật số, giao diện người dùng web cũng nên được thử nghiệm trên người dùng thực. Thu thập phản hồi của họ và sửa đổi giao diện người dùng của bạn để đáp ứng nhu cầu của người dùng và duy trì hiệu quả.

Thiết kế giao diện người dùng web phải luôn dựa trên nghiên cứu và tác dụng của nó phải luôn là giao diện người dùng mà người dùng thấy hấp dẫn về mặt hình ảnh và dễ sử dụng. Đừng quên rằng quá trình thiết kế giao diện người dùng web là lặp đi lặp lại, vì vậy bạn phải luôn sẵn sàng điều chỉnh nó nếu cần.

Các phương pháp hay nhất về thiết kế giao diện người dùng web

Giữ nó đơn giản

Như đã đề cập, giữ một giao diện người dùng đơn giản và rõ ràng là rất quan trọng. Người dùng không nên cố gắng điều hướng một trang web và tìm thấy những gì họ cần một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Sử dụng thiết kế đáp ứng

Ngày nay, mọi người xem trang web trên tất cả các loại thiết bị – máy tính để bàn, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Trang web nên điều chỉnh theo các kích thước màn hình khác nhau để nó vẫn hoạt động cho dù người dùng nhìn nó ở đâu.

Luôn nhất quán

Sử dụng một hệ thống thiết kế là rất quan trọng để duy trì tính nhất quán. Sử dụng cùng một bảng phối màu, kiểu chữ và bố cục trên trang web của bạn để đảm bảo trải nghiệm người dùng gắn kết.

Tạo điều hướng rõ ràng

Điều hướng của trang web phải rõ ràng và trực quan.

Sử dụng khoảng trắng hiệu quả

Khoảng trắng là khoảng trống trong giao diện người dùng. Nó có thể giúp giữ cho thiết kế của bạn sạch sẽ và đơn giản.

Ghi nhớ về khả năng tiếp cận

Thực hiện theo các nguyên tắc WCAG khi tạo thiết kế giao diện người dùng web.

Kiểm tra giao diện người dùng của bạn

Dựa trên quyết định thiết kế của bạn dựa trên bằng chứng và tận dụng thử nghiệm.
Công cụ thiết kế giao diện người dùng web tốt nhất

Phác thảo

Phác thảo là một công cụ mà mọi nhà thiết kế UX/UI đều quen thuộc. Đây là một công cụ thiết kế và biên tập đồ họa vector đa năng dành cho người dùng Mac. Nó hoàn hảo để tạo giao diện người dùng web do tính linh hoạt của nó.

Nếu bạn tạo một yếu tố thiết kế trong Sketch, nó sẽ trông tuyệt vời ở mọi kích cỡ. Điều này có nghĩa là nếu bạn thiết kế trong Sketch, bạn có thể dễ dàng tạo giao diện người dùng cho bất kỳ kích thước màn hình nào của bất kỳ thiết bị nào.

Figma

Figma là một công cụ thiết kế dựa trên web nổi tiếng được tối ưu hóa để tạo giao diện người dùng web nổi bật. Vì nó dựa trên web nên bất kỳ ai cũng có thể truy cập nó thông qua trình duyệt web, bất kể thiết bị của họ là gì. Figma rất mạnh, nhưng lợi thế lớn của nó nằm ở tính năng cộng tác. Một nhóm thiết kế, bất kể quy mô, có thể làm việc đồng thời trên cùng một tệp, giúp việc cộng tác trong thời gian thực trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Adobe XD

Adobe XD là công cụ đồ họa dựa trên vector của Adobe để tạo giao diện người dùng và thiết kế kỹ thuật số. Nó phổ biến rộng rãi trong giới thiết kế UX và UI. Nó được tích hợp với các sản phẩm khác của Adobe mà họ thường sử dụng (ví dụ: Photoshop hoặc Illustrator), nhưng điều có lợi cho nó là tính năng tạo nguyên mẫu cho phép các nhà thiết kế xây dựng các nguyên mẫu tương tác tuyệt vời.

Bản tóm tắt

Thiết kế giao diện người dùng web là quá trình tạo giao diện người dùng cho trang web hoặc ứng dụng web của bạn và nó là thứ tạo nên hoặc phá vỡ nó. Giao diện người dùng ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và hình ảnh thương hiệu, cải thiện khả năng truy cập và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Kinh doanh trực tuyến dựa trên giao diện người dùng web tốt. Một giao diện người dùng mẫu mực không gì khác hơn là một khoản đầu tư cho sự thành công của công ty bạn.
Tìm hiểu thêm Thiết kế web và quảng bá lên công cụ tìm kiếm.

Câu hỏi thường gặp về thiết kế trang web

Thiết kế web là UI hay UX?

Thiết kế web là cả UI và UX, nếu chúng ta có thể nói như vậy.

Thiết kế giao diện người dùng bao gồm thiết kế trực quan và tương tác, vì vậy tất cả các thành phần mà người dùng tương tác trong khi sử dụng trang web hoặc ứng dụng web. Giao diện người dùng được thiết kế tốt có nghĩa là trang web trông đẹp mắt và đồng thời dễ sử dụng.

Tuy nhiên, thiết kế UX đảm nhận toàn bộ trải nghiệm trang web, đảm bảo rằng người dùng có thể dễ dàng điều hướng và hoàn thành nhiệm vụ của họ. Trải nghiệm người dùng tốt là nền tảng cho mọi sản phẩm kỹ thuật số, bao gồm cả trang web và ứng dụng web.

Thiết kế web là một cụm từ đề cập đến cả thiết kế UX và UI nhưng hoàn toàn dành cho các sản phẩm web: trang web và ứng dụng web. Nó nhằm mục đích làm cho chúng vừa đẹp mắt vừa dễ sử dụng. Về bản thân, thiết kế UX và UI là những khái niệm rộng hơn nhiều.

Giao diện người dùng của một trang web là gì?

Giao diện người dùng (UI) của trang web là tất cả các yếu tố trực quan và tương tác – bố cục, cách phối màu và kiểu chữ, ngoài ra còn có các biểu tượng, nút hoặc menu. Mọi người sử dụng chúng để tương tác và điều hướng trang web. Giao diện người dùng được cho là làm cho việc truy cập trang web trở thành trải nghiệm tích cực cho người dùng.

Nhà thiết kế web giao diện người dùng là gì?

Nhà thiết kế web giao diện người dùng là chuyên gia về thiết kế trực quan và tạo các thành phần tương tác cho trang web hoặc ứng dụng web. Họ cộng tác với các nhà phát triển, nhà thiết kế UX và các bên liên quan khác để đảm bảo trang web có tính thẩm mỹ, thân thiện với người dùng và đáp ứng nhu cầu của đối tượng mục tiêu. Họ sử dụng phần mềm thiết kế như Adobe Photoshop, Sketch hoặc Figma để tạo khung dây và nguyên mẫu thiết kế trang web.

Các nhà thiết kế web giao diện người dùng phải thông thạo các nguyên tắc thiết kế giao diện người dùng web, cũng như các xu hướng thiết kế mới nhất và các phương pháp hay nhất. Họ cũng có thể cộng tác với các thành viên khác của nhóm thiết kế và phát triển, cũng như tích hợp phản hồi từ các bên liên quan, để phát triển một thiết kế cuối cùng đáp ứng mong đợi của mọi người liên quan.
© 2007 - 2024 https://diendanthietkeweb.net

Addr: Binh Duong, Vietnam
Phone: +84-908-744-256

0917212969

Zalo

SMS

Viber