8 nguyên tắc thiết kế web hiệu quả và ví dụ thiết kế

Thiết kế trang web là một khía cạnh thiết yếu trong chiến lược tiếp thị của mọi doanh nghiệp. Thiết kế bạn có trên trang web của mình sẽ xác định có bao nhiêu người sẽ thực sự ghé thăm trang web của bạn và những gì họ có thể làm ở đó.

Nếu thiết kế của bạn không thân thiện với người dùng hoặc không thực sự phản ánh thương hiệu của bạn, thì bạn không mang lại lợi ích gì cho công ty của mình.

Trang web của bạn là danh thiếp của bạn. Khách hàng tiềm năng có ấn tượng đầu tiên về thương hiệu và dịch vụ của bạn khi họ truy cập trang web của bạn.

Để cải thiện trải nghiệm người dùng và thu hút nhiều người truy cập trang web của bạn, bạn cần thiết kế trang web một cách chiến lược.

Không quan trọng bạn có loại hình kinh doanh nào hoặc bạn đang nhắm mục tiêu vào thị trường ngách nào. Một vài nguyên tắc cơ bản của thiết kế trang web sẽ giúp bạn tạo ra một thiết kế hiện đại, thân thiện với người dùng, nhanh chóng thu hút sự chú ý của người đọc.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về lý do tại sao những nguyên tắc này lại cần thiết và cách chúng có thể được triển khai trong các thiết kế trang web của bạn.

Điều gì tạo nên một trang web tốt?

Một trang web tốt

Một trang web tốt được thiết kế cho người đọc hơn là người thiết kế.

Thiết kế phải dễ điều hướng, tải nhanh, đẹp mắt, trực quan và nhất quán với thương hiệu của bạn. Tất cả những yếu tố này rất quan trọng cho trải nghiệm người dùng tốt.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là thiết kế không chỉ mang tính thẩm mỹ.

Thiết kế trang web tốt là giúp khách truy cập dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm và điều hướng trang web mà không bị lạc.

Để thực hiện điều này, bạn cần xem xét các yếu tố chính sau:
  1. Khách truy cập của bạn đang tìm kiếm điều gì?
  2. Khách truy cập của bạn có khả năng tương tác với trang web của bạn như thế nào?
  3. Họ muốn hoặc cần thực hiện những hành động nào?
Tạo một trang web kinh doanh không phải là một kỳ công dễ dàng.

Điều tương tự cũng xảy ra với sự hiện diện trực tuyến mà người mua sắm và khách hàng tiềm năng sẽ chú ý đến.

Nhưng đừng lo lắng, chúng tôi đã bảo vệ bạn!

8 nguyên tắc thiết kế website

Cho dù bạn đang thiết kế lại một trang web hiện có hay khởi chạy một trang web mới, điều cần thiết là phải ghi nhớ những nguyên tắc thiết kế web này khi lập kế hoạch cho trang web mới của bạn.

Họ sẽ giúp bạn tạo một trang web hiện đại, trực quan và dễ điều hướng.

1. Đơn giản là tốt nhất

Nguyên tắc đơn giản là một phần không thể thiếu của bất kỳ thiết kế trang web tốt nào. Nó là chìa khóa cho cả khả năng đọc và khả năng sử dụng của trang web của bạn.

Các xu hướng mới nhất trong thiết kế trang web không phải lúc nào cũng là những xu hướng tốt nhất.

Nếu bạn đang cố gắng nổi bật giữa đám đông, bạn sẽ thấy mọi người sử dụng nhiều yếu tố và mẫu phức tạp khó điều hướng.

Bạn cần giữ cho các thiết kế của mình đơn giản để chúng rõ ràng và dễ sử dụng. Không sử dụng các chi tiết hoặc yếu tố không cần thiết và giữ cho trang web của bạn sạch sẽ và không lộn xộn.

Bạn không cần phải đi với một thiết kế trang web tối giản. Tuy nhiên, khi bạn thêm chi tiết, chúng cần phải phù hợp và tăng thêm giá trị cho trang web.

Bạn có thể để nội dung của mình tỏa sáng khi trang web của bạn đơn giản và dễ điều hướng.


2. Tính nhất quán

Thiết kế tốt là nhất quán theo mọi cách.

Đảm bảo các thiết kế của bạn nhất quán trên các kênh sẽ giúp xây dựng niềm tin và uy tín với đối tượng mục tiêu của bạn.

Nếu bạn có một trang web, bạn nên đảm bảo sử dụng cùng một phong cách trực quan trong các tài liệu tiếp thị kỹ thuật số và in ấn của mình.

Nhìn thấy cùng một thông điệp, cùng màu sắc và bản sắc trên nhiều kênh giúp củng cố thương hiệu và truyền tải tính chuyên nghiệp.

Điều này sẽ tạo sự quen thuộc và tin tưởng với độc giả của bạn và cho thấy rằng bạn là một thương hiệu nhất quán trong mọi việc bạn làm.

Nếu bạn đang sử dụng nhiều nền tảng để quảng bá doanh nghiệp của mình, bạn muốn đảm bảo rằng thiết kế hình ảnh và tông màu vẫn nhất quán trên tất cả các nền tảng đó.
3. Kiểu chữ và khả năng đọc

Bạn không thể mong đợi mọi người đọc nội dung của mình nếu nó trông không hấp dẫn.

Đó là lý do tại sao bạn cần chọn phông chữ phù hợp với nội dung trang web của mình.

Kiểu chữ và khả năng đọc

Một mẹo hay là tránh các phông chữ quá cầu kỳ trông không phù hợp trên trang web. Thay vào đó, hãy sử dụng các phông chữ tiêu chuẩn, dễ đọc, dễ đọc và chuyên nghiệp.

Việc đánh dấu các từ và cụm từ cần thiết bằng chữ in hoa và in đậm cũng rất hữu ích. Bạn cũng có thể sử dụng các kích thước phông chữ khác nhau để làm cho nội dung của bạn thú vị và dễ đọc hơn.

Ví dụ: thay vì có tất cả nội dung của bạn bằng một phông chữ lớn, hãy sử dụng một số phông chữ nhỏ hơn với các kích cỡ khác nhau để chia nhỏ trang của bạn và giúp người đọc xem từng phần rõ ràng hơn.

Ngoài ra, nếu phông chữ của bạn quá nhỏ hoặc quá lớn, có thể khó đọc trên màn hình máy tính hoặc bất kỳ thiết bị di động nào khác.

4. Đáp ứng và thân thiện với thiết bị di động

Với sự phát triển của điện thoại di động, việc tạo một trang web đáp ứng, thân thiện với người dùng là rất quan trọng cho sự thành công của bạn.

Thân thiện với thiết bị di động

Người dùng muốn có thể điều hướng xung quanh trang web của bạn một cách nhanh chóng, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng trang web được thiết kế dành cho người dùng di động.

Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng thiết kế đáp ứng điều chỉnh bố cục theo thiết bị xem, chẳng hạn như máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại di động.

5. Bảng màu và hình ảnh

Có hàng triệu cách kết hợp màu sắc mà bạn có thể sử dụng trong thiết kế trang web của mình. Tuy nhiên, bạn không muốn làm cho nó quá rộng hoặc sử dụng quá nhiều màu sắc.

Bảng màu và hình ảnh

Bạn nên giữ bảng màu đơn giản và chỉ sử dụng ba đến năm màu trong thiết kế của mình.

Bạn cũng không muốn sử dụng quá nhiều hình ảnh trong thiết kế của mình.

Sử dụng hình ảnh đại diện cho thương hiệu, dịch vụ và sản phẩm của bạn bằng mọi cách. Nhưng bạn không muốn bao gồm những hình ảnh không liên quan hoặc bất kỳ hình ảnh nào không kể câu chuyện hoặc thêm giá trị.

Khi thiết kế một trang web, điều cần thiết là phải xem xét phong cách trực quan và tông màu của thiết kế.

Đồng thời, bạn cũng cần giữ cho thiết kế đơn giản và sạch sẽ để dễ dàng điều hướng.

Bạn không cần phải sử dụng một thiết kế phức tạp với nhiều chi tiết, hình ảnh và yếu tố trên trang web của mình. Một thiết kế đơn giản, sạch sẽ và hiện đại, dễ điều hướng là tất cả những gì bạn cần.

6. Web tải nhanh

Trong những ngày của sự hài lòng ngay lập tức, bạn muốn đảm bảo trang web của mình tải nhanh. Trang web của bạn tải càng lâu thì khả năng khách hàng rời đi càng cao.

Bạn không muốn người đọc dành quá nhiều thời gian trên trang web của mình khi họ đang cố gắng tìm kiếm thông tin hoặc mua hàng.

Để đảm bảo trang web của bạn tải nhanh, bạn nên sử dụng chủ đề WordPress tải nhanh.

Chẳng hạn, đây là cách một trang web được xây dựng bằng chủ đề Astra hoạt động.

Web tải nhanh

Nó đạt điểm 100 hoàn hảo trên PageSpeed Insights và tải trong chưa đầy một giây.

Ấn tượng đầu tiên đóng một vai trò quan trọng. Nếu trang web của bạn tải chậm, hầu hết mọi người sẽ không thèm truy cập lại trang web đó nữa.

Nó cũng có thể là yếu tố khiến mọi người rời khỏi trang web của bạn trước khi họ tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

7. Điều hướng dễ dàng

Điều hướng là chìa khóa để thiết kế trang web hiện đại, dễ dàng.

Bạn muốn đảm bảo rằng điều hướng của bạn đơn giản với hệ thống phân cấp hợp lý của các liên kết. Bằng cách đó, khách truy cập có thể dễ dàng điều hướng từ phần này sang phần khác trên trang web của bạn.

Hơn nữa, bạn muốn đảm bảo rằng điều hướng của bạn nhất quán trên tất cả các trang của bạn.

Bạn có thể thực hiện việc này theo nhiều cách, bao gồm sử dụng menu điều hướng, điều hướng có cấu trúc hoặc thanh điều hướng.

8. Giao tiếp

Thiết kế trang web là tất cả về giao tiếp.

Bạn nên đảm bảo thiết kế trang web của mình giao tiếp hiệu quả để khách hàng tiềm năng có thể dễ dàng hiểu thông tin bạn đang cố gắng trình bày.

Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng hình ảnh, bảng màu và kiểu chữ để giúp tạo ngôn ngữ hình ảnh truyền đạt các giá trị và tính cách thương hiệu của bạn.

Đồng thời, bạn cần đảm bảo rằng các thiết kế trực quan của bạn dễ điều hướng đồng thời tải nhanh.
Tìm hiểu thêm Cần tìm một công ty thiết kế web SEO uy tín

Nơi tìm cảm hứng thiết kế trang web

Tạo một trang web có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Xem xét vô số nền tảng và xu hướng thiết kế, có thể cảm thấy gần như không thể nổi bật giữa đám đông.

Cảm hứng thiết kế trang web ở khắp mọi nơi. Chúng ta chỉ cần tìm kiếm nó. Những người sáng tạo lấy cảm hứng từ thiên nhiên, thơ ca, nghệ thuật, âm nhạc… danh sách này vẫn tiếp tục.

May mắn thay, có một số nơi bạn có thể tìm cảm hứng cho trang web mới của mình.

Chúng tôi không muốn làm bạn choáng ngợp với quá nhiều lựa chọn.

Do đó, đây là một số nguồn tốt nhất cho cảm hứng thiết kế trang web sẽ giúp ích nhiều hơn cho bạn.

Starter Templates

Starter templates

Thư viện gồm hơn 600 mẫu trang web được thiết kế chuyên nghiệp có giúp ích cho bạn không?

Chúng tôi chắc chắn nghĩ như vậy! Đặc biệt là khi nó bao trùm hầu hết mọi ngóc ngách và ngành công nghiệp.

Mẫu dành cho người mới bắt đầu có một trang web dựng sẵn dành cho bất kỳ ai và bất kỳ thứ gì. Có thể là blog cá nhân, trang web tĩnh, cửa hàng trực tuyến, nhà hàng, quán cà phê, đại lý tiếp thị và những người có ảnh hưởng.

Mỗi mẫu này đã được lên kế hoạch và thiết kế chu đáo. Mọi yếu tố đã được nghĩ ra một cách chiến lược và được tích hợp vào thiết kế trang web.

Bằng cách khám phá các mẫu khác nhau, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy các yếu tố mà bạn có thể lần lượt kết hợp vào các thiết kế của riêng mình.

Việt SEO

Việt SEO

Việt SEO là một tài nguyên khác giúp bạn nảy ra ý tưởng để khơi nguồn sáng tạo. Nó chứa các thiết kế từ các chuyên gia sáng tạo trên khắp thế giới.

Tìm cảm hứng cho dự án thiết kế tiếp theo của bạn bằng cách duyệt qua danh mục đầu tư phong phú của họ.

Và nó không chỉ giới hạn trong các thiết kế trang web. Việt SEO hỗ trợ bạn ngay cả khi bạn đang tìm kiếm các tùy chọn thiết kế để tạo trang đích, ứng dụng, hoạt ảnh, thương hiệu, v.v.

Bēhance

Behance

Behance thuộc sở hữu của Adobe và là một nền tảng truyền thông xã hội giới thiệu tác phẩm sáng tạo của các nhà thiết kế trên toàn cầu.

Từ thiết kế áp phích và logo đến thiết kế thương hiệu, minh họa, kiểu chữ và bao bì, Behance có một danh mục đầu tư ấn tượng để giúp truyền cảm hứng cho bạn.

Chúng ta đừng quên, họ cũng có một danh mục các mẫu thiết kế trang web ấn tượng không kém!
© 2007 - 2024 https://diendanthietkeweb.net

Addr: Binh Duong, Vietnam
Phone: +84-908-744-256